Phấn hoa có thể phòng và điều trị bệnh ung thư. Các bác sỹ người Đức đã dùng phấn hoa trị liệu cho bệnh nhân ung thư, đạt được hiệu quả tương đối tốt.

Chọn 25 trường hợp bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, sử dụng tia phóng xạ Y, trong đó 15 người trong lúc trị liệu còn dùng thêm phấn hoa, 10 người đối chiếu, thời gian trị liệu không dùng phấn hoa. Kết quả người dùng phấn hoa có khả năng chịu đựng sự ngừng trị liệu lớn hơn, không có biểu hiện chức năng tạo máu giảm sút làm gián đoạn giai đoạn trị liệu. Các triệu chứng bệnh như mất ngủ, cân nặng, khẩu vị  trong thời gian ngừng trị liệu nhẹ hơn tổ đối chiếu, đặc biệt là sau khi kiểm tra máu và men trong máu nhận thấy phấn hoa có tác dụng bảo vệ các tổ chức, cơ quan tạo máu.

điều trị ung thư bằng phấn hoaUng thư phổi giai đoạn cuối

Sự biến đổi men trong huyết thanh cho thấy tổ chức phấn hoa, sau khi chiếu xạ men alanine aminotransfer giảm thấp hơn trong khi kết quả trên ở tổ đối chiếu lại ngược lại. Điều này phản ánh phấn hoa có tác dụng bảo vệ gan cho những bệnh nhân ung thư.

Khoa phụ sản thuộc Đại học Australia cho 25 bệnh nhân ung thư trong thời gian ngừng trị liệu dùng phấn hoa, kết quả lâm sàng cho thấy, phấn hoa có thể nâng cao khả năng miễn dịch của bệnh nhân, tăng cường hiệu quả trị liệu.

Các bác sỹ người Trung Quốc cũng dùng phấn hoa trị liệu cho 38 ca ung thư họng và thu được hiệu quả rất tốt. Chia bệnh nhân ra làm 2 tổ: Tổ Phấn hoa ( 22 người ) và Tổ Đối chiếu ( 16 người ). Tổ phấn hoa dùng phấn hoa ngay từ khi ngừng điều trị, mỗi ngày 6g, sử dụng phấn hoa trong 4 tháng, tổ Đối chiếu chỉ dùng thuốc.

ong lấy phấn hoa
Ong lấy phấn hoa

Kết quả sau khi ngừng điều trị bệnh nhân tổ đối chiếu xuất hiện các triệu chứng như: chán ăn, mất sức, miệng khô, đau họng, giảm cân. Tuy nhiên, tổ dùng Phấn hoa lại có chuyển biến tốt, ăn ngon, tăng sức lực, tăng cân, khác hoàn toàn so với biểu hiện của tổ Đối chiếu.

Khả năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư thông thường giảm sút, rối loạn sự phân bố tế bào T, hoạt tính của tế bào bạch cầu giảm xuống, sau trị liệu khả năng miễn dịch của bệnh nhân tiếp tục giảm. Tổ phấn hoa có giá trị T4/T8 cao hơn tổ  Đối chiếu. Tỷ lệ kéo dài tuổi thọ thêm 2 năm của tổ Phấn hoa cao hơn tổ Đối chiếu.

Kết quả đối chiếu lâm sàng cho thấy, bệnh nhân dùng phấn hoa khi ngừng điều trị ung thư có thểtăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao hiệu quả điều trị.