gói hạt methiNhiều nghiên cứu về tác dụng chống sưng của Hạt Methi đã được các nhà khoa học trên thế giới tiến hành.

Qua đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột lang bằng cách gây viêm trên chuột sau đó tiêm vào những chất gây sưng khác nhau. Hoạt tính chống sưng của hạt Methi được so sánh với chất sodium salicylate. Kết quả cho thấy dịch lấy từ hạt bằng ether có hoạt tính mạnh nhất trong việc chống sưng (theo Indian Drugs Số February 1982).

Theo tạp chí Asian Pacific Journal of Clinical Nutrition số 16-2007 thì một thử nghiệm khác trên chuột cũng được tiến hành. Các chú chuột bị gây đau và sưng bằng axit acetic. Sau đó cho các chú chuột này sử dụng dịch chiết từ hạt Methi và hai mẫu chất giảm sưng khác là pentazocine và diclofenac. Kết quả đã cho thấy phần tan trong nước của dịch chiết từ hạt Methi có tác dụng chống sưng và giảm đau mạnh nhất.

Liều lượng khi sử dụng hạt Methi

Hạt Methi từ xa xưa đã được coi là một loại thực phẩm rất an toàn và không gây bất kỳ một phản ứng độc hại nào cho cơ thể. Để thử nghiệm về hàm lượng độc tính của hạt Methi người ta đã cho chuột ăn liên tục trong vòng 90 ngày, và tăng dần liều lượng từ 2 đến 4 lần so với liều dùng thông thường. Kết quả cho thấy nó không gây ra bất kỳ tác hại nào cho gan, thận và máu (theo Nutrition Research Số 16-1996).

Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, nếu có dùng hạt Methi thì cần thiết phải thông báo với bác sỹ điều trị để tránh tình trạng mức đượng hạ quá thấp khi dùng chung với các thuốc trị tiểu đường khác.

Liều dùng phổ biến: 6 gram/ngày đối với bột hạt Methi

Để trị các vết sưng tấy, tán hạt Methi thành bột sau đó chế dưới dạng bột nhão để đắp lên chỗ bị sưng.

Ngoài ra, có thể sử dụng hạt Methi như một dạng trà để uống giúp ăn ngon miệng.

Để có thêm thông tin về cách sử dụng hạt Methi vùi lòng xem tại đây.