Tác dụng của tinh dầu bạc hà như thế nào không phải ai cũng hiểu hết. Từ xưa đến nay, lá bạc hà đã được sử dụng như một vị thuốc trong giải cảm, ngạt mũi, viêm mũi, viêm xoang, hệ tiêu hóa kém…ngoài ra còn là một gia vị trong các món ăn quen thuộc của Việt Nam. Tinh dầu bạc hà được chiết xuất từ lá bạc hà xanh tươi, mang toàn bộ công dụng của bạc hà.

Tinh dầu bạc hà khi sử dụng được hấp thụ qua da (do massage hay tắm), qua hô hấp (do xông hương bằng đèn chuyên dụng hay máy khuếch tán). Tinh dầu nguyên chất tuyệt đối không được uống. Bạn nên mua tinh dầu bạc hà ở những địa chỉ uy tín tránh mua phải hương thơm tổng hợp sẽ không đạt được công dụng như ý muốn. Tác dụng của tinh dầu bạc hà

Tác dụng tinh dầu bạc hà:

-          Tinh dầu bạc hà giải cảm: Có hai cách xông tinh dầu giải cảm đó là dùng đèn đốt tinh dầu hoặc dùng nồi nước xông như cách dân gian. Dù dùng cách nào đi nữa thì bạn đều phải nhỏ 3-4 giọt tinh dầu bạc hà vào, chùm chăn xông khoảng 10 phút cho ra mồ hôi.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà

-          Tinh dầu bạc hà làm sạch khoang miệng, chữa hôi miệng: Nhỏ 3 giọt tinh dầu cùng vài hạt muối tinh vào 500ml nước đun sôi để nguội, hòa tan rồi súc miệng sau khi đánh răng hoặc sau khi ăn. Lưu ý nên súc kỹ vào tráng lại bằng nước, không được nuốt vào. Tinh dầu bạc hà sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh răng miệng, đem lại hơi thở thơm tho.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà

-          Tinh dầu bạc hà trị đau đầu: Sử dụng tinh dầu bạc hà như sử dụng dầu gió, chấm trực tiếp hai đầu ngón tay vào tinh dầu rồi mát xa đều hai bên thái dương theo hình vòng tròn.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà

-          Tinh dầu bạc hà chữa viêm xoang, viêm mũi, ngạt mũi: Nhỏ 1 giọt tinh dầu vào máy xông mũi, xông khoảng 20 phút. Một tuần nên làm 2-3 lần tùy tình trạng bệnh của từng người.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà

-          Tinh dầu bạc hà chữa đau nhức xương khớp: Nhỏ 2 giọt tinh dầu vào lòng bàn tay hoặc dùng cùng dầu nền, xoa đều những nơi đau nhức, kết hợp với liệu pháp massage nữa thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà

-          Tắm với tinh dầu bạc hà giúp thư giãn toàn thân: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào nước tắm tráng, ngâm mình trong khoảng 2 phút bạn sẽ thấy mát mẻ, toàn thân thoải mái, nhẹ bẫng hơn.

-          Tinh dầu bạc hà xua đuổi côn trùng, diệt khuẩn: Xông hương trong phòng với tinh dầu bạc hà sẽ làm không khí trong phòng sạch hơn, khử mùi khó chịu, xua đuổi côn trùng như muỗi, gián…

Xem thêm công dụng một số loại tinh dầu khác

- Tinh dầu khuynh điệp

- Tinh dầu sả chanh